เอเชียซอฟท์เผยผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ปี 2555 สูงสุดเป็นประวัติการณ์ทั้งรายได้และผลกำไร โดยรายได้เติบโตร้อยละ 43 พร้อมประกาศจ่ายเงินปันผลรายไตรมาสหุ้นละ 0.34 บาท

Backสิงหาคม 08, 2555

8 สิงหาคม 2555 - นายปราโมทย์ สุดจิตพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเชียซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เผยผลการดำเนินงานไตรมาสที่ 2 ปี 2555 รายได้รวมเติบโตร้อยละ 43 โดยบริษัทฯมีรายได้รวม 604.2 ล้านบาท เทียบกับปีก่อน 421.8 ล้านบาท ส่งผลให้มีกำไรสุทธิรวมทั้งสิ้น 90 ล้านบาท เติบโตร้อยละ 7.4 เมื่อเทียบกับปีก่อนซึ่งมีกำไรสุทธิรวม 83.8 ล้านบาท พร้อมประกาศจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลสำหรับผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ของปี 2555 ในอัตราหุ้นละ 0.34 บาท ทั้งนี้สาเหตุที่ทำให้กำไรสุทธิเติบโตน้อยกว่ารายได้รวมค่อนมากมาจากมีการตัดจำหน่ายและบันทึกด้อยค่าค่าลิขสิทธิ์ในเกมจำนวน 27.8 ล้านบาท จาก 8.2 ล้านบาทในไตรมาสเดียวกันของปี 2554 ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 19.6 ล้านบาท

ในส่วนของผลการดำเนินงานของบริษัทย่อย มีการเติบโตทั้งรายได้และกำไร โดยรายได้ในต่างประเทศเติบโตสูงถึงร้อยละ 91 จากรายได้ 279.1 ล้านบาท เมื่อเทียบกับปีก่อน 146.4 ล้านบาท ซึ่งการเติบโตของรายได้ในต่างประเทศมาจากความสำเร็จจากการจำหน่าย Diablo 3 และการเริ่มรับรู้รายได้บริษัทฯในเครือล่าสุดจาก CIB Development ประเทศมาเลเซีย ซึ่งรับรู้รายได้ 2 เดือน ส่วนรายได้ในประเทศเติบโตร้อยละ 21 จากรายได้ 315.9 ล้านบาท เมื่อเทียบกับปีก่อน 261.3 ล้านบาท เนื่องจากการรับรู้รายได้เต็มไตรมาสจากเกม Dragon Nest รวมถึงความความสำเร็จจากการจำหน่าย Diablo 3 หลังจากเปิดตัวอย่างร้อนแรงในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

บริษัทฯ มั่นใจว่าจะยังมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องในอีกครึ่งหลังของปี ทั้งจากไตรมาสที่ 3 และ 4 จากการรับรู้รายได้อย่างเต็มที่จาก CIB รวมถึงแผนการเปิดเกมในครึ่งปีหลังทั้งหมดอีก 14 เกม แบ่งเป็นเปิดเกมในประเทศ 9 เกม และต่างประเทศ 7 เกม จากที่เปิดเกมไปแล้วทั้งหมดในครึ่งปีแรก 7 เกม โดยบริษัทฯได้เปิดเกม Fashion Dream ซึ่งถือเป็น Social Game เกมแรกของบริษัทฯ ในประเทศไทยไปในช่วงกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งได้รับการตอบรับดีขึ้นเรื่อยๆ จากการที่ผู้เล่นชวนเพื่อนใน Social Network ต่อๆกัน โดยมีสถิติการชวนเพื่อนแล้วกว่า 3 ล้านครั้งในระยะเวลาเพียง 2 สัปดาห์ ซึ่งจะช่วยสร้างฐานลูกค้าเป็นจำนวนมากจากจำนวนผู้เล่น Facebook ในประเทศไทยที่สูงถึง 15.6 ล้านคน โดยสูงเป็นอันดับ 4 ในเอเชีย ซึ่งจะเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ช่วยให้รายได้เติบโตอย่างแข็งแกร่ง ทั้งนี้ นอกจากเกม Fashion Dream แล้ว บริษัทฯยังมีแผนที่จะเปิด Social Gameอีก 2 เกม ในช่วงครึ่งปีหลัง ทำให้บริษัทฯเชื่อมั่นว่าจะสามารถบรรลุเป้าหมายการเติบโตในปีนี้ที่ร้อยละ 25 ได้อย่างแน่นอน

เกี่ยวกับบริษัท เอเซียซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)
บริษัท เอเชียซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ให้บริการด้านความบันเทิงออนไลน์ชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (Regional Online Entertainment Service Provider) โดยมุ่งเน้นการให้บริการเกมออนไลน์ (Online Games) ในประเทศไทย สิงคโปร์ มาเลเซีย เวียดนาม อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2544 ทั้งนี้ เอเชียซอฟท์ดำเนินธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ การพัฒนาเกมออนไลน์ การให้บริการโฆษณาออนไลน์ การให้บริการเว็บท่าเกม (Game Portal ) www.playpark.com และ การให้บริการเติมเงินออนไลน์ ผ่านระบบเอแคช (@ Cash) โดย ณ สิ้นไตรมาส 2 ปี 2555 ได้เปิดให้บริการเกมออนไลน์ทั้งสิ้นรวม 54 เกม (ของกลุ่มบริษัท 35 เกม และเฉพาะของ CIB 19 เกม) ใน 6 ประเทศ โดยมีฐานผู้เล่นเกมออนไลน์ประเภทลงทะเบียนทั้งหมดมากกว่า 70 ล้านไอดี โดยเป็นฐานผู้เล่นของ CIB 7.4 ล้านไอดีท