เอเชียซอฟท์ ชูผลประกอบยอดเยี่ยม Q2/54 ส่งผลครึ่งปีแรกโดดเด่น เสริมกลยุทธ์เชิงรุกเปิดตัวเกมใหม่เพิ่มอีก 9 เกม เตรียมแผนขยายการลงทุนที่เกี่ยวข้องกันอีก 3 โครงการ

Backสิงหาคม 15, 2554

บมจ.เอเชียซอฟท์ หรือ AS พื้นฐานแข็งแกร่ง ยังคงรักษาระดับอัตรากำไรสุทธิไว้ได้ที่ระดับ 21% โดยมีรายได้รวมในช่วงไตรมาสสอง 421.80 ล้านบาทเพิ่มขึ้น 17.6% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน อันเป็นผลจากการปรับตัวดีขึ้นอย่างมากของผลประกอบการในต่างประเทศ โดยเติบโตสูงถึง 37% จากความสำเร็จของเกมใหม่และเกมเก่า

นายปราโมทย์ สุดจิตพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเชียซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานของกลุ่มบริษัทฯ ช่วงไตรมาส 2/2554 บริษัทมีรายได้รวม 421.80 ล้านบาทเพิ่มขึ้น 17.6% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวม 358.6 ล้านบาท ส่งผลให้มีอัตรากำไรขั้นต้นสูงถึง 46% โดยมีกำไรสุทธิ 83.71 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 13.3% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน ที่มีกำไรสุทธิ 73.88 ล้านบาท โดยเป็นการเติบโตของรายได้จากต่างประเทศถึง 37.2% จากรายได้ 147.92 ล้านบาท เมื่อเทียบช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ 107.82 ล้านบาท ซึ่งเป็นการเติบโตจากความสำเร็จในส่วนของเกมออนไลน์ทั้งเกมเก่าและเกมใหม่ ขณะที่ในไตรมาสนี้มีการเปิดเกมใหม่ทั้งหมดในไทย 4 เกมคือ Gigaslave 3 Kingdoms Warriors Online Gangza Band Master และเปิดที่สิงคโปร์ 1 เกม คือ AIKA ทั้งนี้ บริษัทฯได้มีการพัฒนาเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายต่างๆในด้านการชำระเงินของร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่และผู้เล่นเกมให้ง่ายขึ้น อาทิเช่นการชำระเงินร้านสมาชิกผ่านระบบออนไลน์ การชำระเงินของผู้เล่นผ่านบัตร 1-2 Call Paysbuy รวมทั้งล่าสุดเพิ่มช่องทางชำระเงินของเกม Facebook ผ่านบัตรเติมเงิน@Cash ขณะที่บริษัทฯ ใกล้จะเปิดเกม AVA ซึ่งเป็นเกมประเภท FPS ใน Platform ใหม่ที่จะทำการบุกตลาดในระดับภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ส่วนผลการดำเนินงานช่วงครึ่งปีแรกบริษัทฯ มีรายได้จากทั้งในประเทศและต่างประเทศรวม 823.3 ล้านบาทเพิ่มขึ้น 13.5% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวม 725.1 ล้านบาท ซึ่งแบ่งเป็นรายได้ในประเทศ 554.9 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 67.40 ของรายได้รวม และในต่างประเทศรายได้รวม 268.4ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 32.6 ของรายได้รวม โดยสาเหตุที่รายได้เพิ่มขึ้นเป็นผลมาจากการดำเนินการ ตามแผนธุรกิจเชิงรุกในปีนี้ ส่งผลให้บริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 153.75 ล้านบาท เติบโต 12.5 % เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 136.7 ล้านบาท

"สำหรับแผนกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจยังคงใช้นโยบายเชิงรุกต่อเนื่อง โดยมีแผนจะทยอยเปิดเกมเพิ่มอีกในช่วงครึ่งหลังของปีเป็นจำนวน 9 เกม ทำให้ภาพรวมในปีนี้เป็นการเปิดเกมใหม่รวมทั้งสิ้น 16 เกม โดยมีแผนการเปิดเกมในสิงคโปร์/มาเลเซียอีก 2 เกม พร้อมทั้งการเปิดเกมใหม่ในไทยอีก 7 เกม ส่วนการลงทุนในประเทศอินโดนีเซีย คาดว่าจะสามารถเปิดเกมได้ในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ นอกจากนี้บริษัทอยู่ระหว่างพิจารณาการลงทุนอีก 1 บริษัทในไทยที่จะช่วยเสริมและต่อยอดธุรกิจหลักได้ รวมทั้งพิจารณาลงทุนในบริษัทให้บริการเกมออนไลน์รายใหญ่ในต่างประเทศ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและขยายฐานรายได้เพิ่มขึ้นในอนาคตด้วยแผนการดำเนินงานข้างต้น ทำให้เชื่อมั่นได้ว่าจะส่งผลให้รายได้ในปีนี้โตขึ้น 20% อย่างแน่นอน" นายปราโมทย์ กล่าวสรุป

กลุ่มบริษัทฯ เป็นผู้ให้บริการเกมออนไลน์ (Online Game) ชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีส่วนแบ่งการตลาด เป็นอันดับ 1 ในไทย และสิงคโปร์ อันดับ 3 ในมาเลเซีย และอันดับ 4 ในเวียดนาม แม้ปัจจุบันเป็นเพียงการ sub-license ให้กับคู่ค้า ทั้งนี้บริษัทฯยังคงมีความตั้งที่จะลงทุนอย่างแน่นอน ซึ่งมีความพร้อมที่จะเปิดดำเนินการทันที โดยอยู่ระหว่างรอรัฐบาลเวียดนามเปิดให้ใบอนุญาติในการให้บริการเกมในอนาคต