เอเชียซอฟท์โชว์ความสำเร็จจากผลประกอบการครึ่งปีแรก ชี้แนวคิดทำตลาดแบบภูมิภาค ผลักดันรายได้ครึ่งปีหลังเติบโตตามเป้าหมาย

Backสิงหาคม 28, 2551

บมจ.เอเชียซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น หรือ AS โชว์ความสำเร็จผลประกอบการครึ่งปีแรก ประจำไตรมาสที่ 2 ในงาน Opportunity Day ซึ่งจัดขึ้นที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยแก่นักวิเคราะห์,นักลงทุนและผู้สนใจ ผู้บริหารชี้การขยายศักยภาพทางการตลาดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ช่วยส่งเสริมด้านพันธมิตรต่างประเทศและลดต้นทุน ผนวกทีมบริหารจัดการที่เชี่ยวชาญธุรกิจเกมออนไลน์ เชื่อมั่นผลักดันรายได้ครึ่งปีหลังเติบโตตามเป้าหมาย

28 สิงหาคม 2551 ตลาดหลักทรัพย์ฯ / นายปราโมทย์ สุดจิตพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เอเชียซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น หรือ AS กล่าวในงานบริษัทจดทะเบียนพบผู้ลงทุน ถึงภาพรวมการดำเนินงานของเอเชียซอฟท์ฯ ในครึ่งปีที่ผ่านมาว่า "เอเชียซอฟท์ฯ มีการปรับโครงสร้างการดำเนินงานใหม่ โดยล่าสุด ได้เข้าไปซื้อหุ้นบริษัท ฟันบ๊อกซ์ จำกัด ซึ่งปัจจุบันให้บริการเกมออนไลน์อยู่ 3 เกม โดยมองแนวโน้มว่าฟันบ๊อกซ์น่าจะสร้างรายได้เพิ่มมากขึ้นในช่วงปีหน้า ด้วยศักยภาพของเอเชียซอฟท์ ทั้งในเรื่องของการคัดเลือกเกมเพื่อมาเปิดให้บริการและช่องทางจำหน่ายบัตรเติมเงิน ซึ่งจะส่งผลให้ฟันบ๊อกซ์มีความสามารถในการทำรายได้ที่เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม เอเชียซอฟท์คงจะเข้าไปดูแลด้านนโยบายหลักเท่านั้น ส่วนการดำเนินงานจะให้ทีมงานเดิมที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญอยู่แล้วทำไปเช่นเดิม"

"สำหรับในส่วนของไฮไลท์ผลการดำเนินงานที่โดดเด่นในช่วงครึ่งปีแรก ก็คงจะมี 2 เรื่อง คือ ในช่วงไตรมาส 1 และ 2 มีการเปิดตัวเกมใหม่ 2 เกม คือ โกสต์ และฟรีสไตล์ รวมทั้งมีการออกแคมเปญ @Reward ส่งผลให้รายได้ในครึ่งปีแรกสูงถึง 416.0 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิรวม 67.8 ล้านบาท ซึ่งการเติบโตดังกล่าวเกิดขึ้นได้เนื่องจากเอเชียซอฟท์ วางกลยุทธ์การตลาดในหลายๆ ด้าน ประกอบกับเอเชียซอฟท์ ได้รับประโยชน์จาก Scale ที่ใหญ่ขึ้นจากการเปิดให้บริการเกมออนไลน์ใน 4 ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่งผลให้ต้นทุนด้านอุปกรณ์เครือข่ายลดลง ในขณะที่สามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับพันธมิตรหรือคู่ค้าในระดับภูมิภาคได้เพิ่มมากขึ้น"

"ปัจจุบันเอเชียซอฟท์มีธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ถึง 4 ประเทศ และวางแผนจะขยายการลงทุนด้านอุปกรณ์ไอทีเพิ่มขึ้นในมาเลเซียภายในปลายปีนี้ ดังนั้น กลยุทธ์ดังกล่าว จึงช่วยลดต้นทุนการดำเนินงาน และสร้างศักยภาพของเอเชียซอฟท์ให้แข็งแกร่งมากยิ่งขิ้น นอกจากนี้ ในช่วงครึ่งปีหลังยังมีแผนเปิดตัวเกมใหม่ถึง 5 เกม ใน 4 ประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จึงมั่นใจได้ว่าจะผลักดันให้เกิดการเติบโตของรายได้และกำไรในครึ่งปีหลังให้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้อย่างแน่นอน"

 

เกี่ยวกับบริษัท เอเซียซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)

บริษัท เอเชียซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ให้บริการด้านความบันเทิงออนไลน์ ชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (Regional Online Entertainment Service Provider) โดยมุ่งเน้นการให้บริการเกมออนไลน์ (Online Games) ในประเทศไทย สิงคโปร์ มาเลเซียและเวียดนาม ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2544 ทั้งนี้ เอเชียซอฟท์ดำเนินธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ การพัฒนาเกมออนไลน์ การให้บริการโฆษณาออนไลน์ ตลอดจนการให้บริการเว็บท่าเกม (Game Portal ) www.playpark.com ณ 30 มิถุนายน 2551 เอเชียซอฟท์มีเกมออนไลน์ที่ให้บริการ 14 เกม ใน 4 ประเทศ คือ ไทย (9 เกม) สิงคโปร์ (6 เกม) มาเลเซีย (6 เกม) และเวียดนาม (6 เกม) โดยมีฐานผู้เล่นเกมออนไลน์ประเภทลงทะเบียนมากกว่า 10 ล้านคน ทั้งนี้ เกมของเอเชียซอฟท์ ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง ได้แก่ เมเปิล สตอรี่ (Maple Story), ออดิชั่น (Audition), โยวกัง (Yulgang) แรกนาร็อค ออนไลน์ (Ragnarok Online) และคาบาล (Cabal) เป็นต้น